Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM
Đồ thờ cúng Bát Tràng - Điểm nhấn cho không gian thờ cúng tâm linh

Đồ thờ cúng Bát Tràng - Điểm nhấn cho không gian thờ cúng tâm linh

Kiều Diễm
Th 2 08/01/2024
Nội dung bài viết

Đồ thờ cúng Bát Tràng là một trong những sản phẩm thờ cúng được ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi các đồ thờ cúng Bát Tràng không chỉ có chất lượng cao, đa dạng các mẫu mã. Mà giá thành cũng vô cùng phải chăng. Đây là các vật phẩm thiêng liêng được đặt trên bàn thờ gia tiên và bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Mang đến cho gia đình một không gian thờ cúng linh thiêng nhất.

Đồ thờ cúng Bát Tràng là gì?

Đồ thờ cúng Bát Tràng là những vật phẩm làm từ gốm Bát Tràng. Được sử dụng cho mục đích thờ cúng. Chúng thường đi theo bộ lớn với các kích thước và các họa tiết, hoa văn đồng bộ với nhau. Các sản phẩm được làm từ đất sét kết hợp với đôi bàn tay khéo léo và tinh hoa trí tuệ của con người. 

Đây chính là loại đồ thờ cúng rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Đồng thời cũng là nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam ta. Bởi truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cần được giữ gìn và phát huy. Mỗi một vật phẩm trên bàn thờ gia tiên đều là những “mảnh ghép” có ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc.

Ý nghĩa của bộ đồ thờ cúng Bát Tràng

Không gian bàn thờ là nơi để tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Giống như một thế giới thu nhỏ của những người đã khuất. Bàn thờ gia tiên đóng vai trò là nơi linh thiêng nhất. Đây là nơi mà mọi gia đình và dòng họ tôn kính tổ tiên, dù ở bất cứ nơi nào, đều hướng về nguồn gốc của mình. Đặc biệt, bộ đồ thờ gia tiên không thể thiếu trên bàn thờ. Một bộ đồ thờ chuẩn mực bao gồm nhiều vật phẩm thờ cúng khác nhau. Mỗi vật phẩm mang theo một ý nghĩa đặc biệt. Khi được đặt trên bàn thờ, nó toát lên được tầm vóc của yếu tố tâm linh, văn hóa thờ cúng. Tâm nguyện của gia đình dành cho các bậc thần linh và đấng về trên.

Xem thêm: Bàn thờ gia tiên – Tín ngưỡng thờ cúng của dân tộc Việt Nam

Bộ đồ thờ cúng Bát Tràng đầy đủ gồm những gì?

Bát hương gốm Bát Tràng

Bát hương gốm Bát Tràng là một trong những vật phẩm quan trọng trên bàn thờ. Bát hương chính là đại diện tiêu biểu cho văn hóa thờ cúng của người Việt. Những nén hương được cắm trên bát hương chính là biểu hiện của lòng thảo hiếu đối với ông bà tổ tiên. Đồng thời cũng là lời khấn cầu xin những điều tốt đẹp cho gia đình.

Chính vì vậy, bát hương có ý nghĩa là sự ấm cúng, hướng về ông bà tổ tiên và các bậc thần linh. Bát hương bên trái là thờ bà Cô, ông Mãnh. Bát hương chính giữa to hơn thờ các bậc thần linh. Bát hương bên phải thờ ông bà tổ tiên. 

Bộ tam sự hay bộ ngũ sự Bát Tràng

Bộ tam sự bao gồm 1 đỉnh hương và 1 đôi hạc hoặc đôi chân nến. Bộ ngũ sự bao gồm 1 đỉnh hương, đôi hạc và 1 đôi chân nến. Tùy theo kích thước bàn thờ và nhu cầu của gia chủ thì có thể sử dụng bộ tam sự hoặc bộ ngũ sự. Đỉnh hương được đặt ở giữa bàn thờ. Đặc biệt thường được đặt ở giữa đôi hạc và đôi chân nến. Đỉnh hương được sử dụng chủ yếu để tạo mùi hương trầm. Bởi theo quan niệm của cha ông ta thì hương thơm từ đỉnh hương thể hiện lòng trung thành, sự thanh khiết và cao quý. Chính vì vậy, đỉnh hương và hương trầm có tác dụng thanh lọc không khí vô cùng tốt. Về mặt tâm linh, đỉnh hương và hương trầm có thể hóa giải hung khí, tăng thêm cát khí. Thể hiện sự hòa thuận và hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ và tài lộc.

Đôi hạc đứng trên lưng rùa còn thể hiện phẩm chất cao quý, đương đầu trước khó khăn và thử thách. Mang lại may mắn và bình an.

Chóe thờ

Chóe trên bàn thờ gia tiên thường được bày 3 chiếc. Có thể chọn đặt 3 chiếc chóe bằng nhau trên bàn thờ. Được sử dụng để đựng gạo, nước và muối. Trong tư tưởng của người Việt Nam ta, sau khi chết, con người vẫn sống tại cuộc sống ở thế giới bên kia. Do đó, ta dâng cúng những đồ thiết yếu cho ông bà tổ tiên trong những chiếc chóe. Có ý nghĩa cầu cho gia đình được no đủ.

Đèn dầu thờ

Trong số các đồ thờ gốm Bát Tráng, đèn dầu thờ luôn được đặt ở vị trí ưu tiên. Đây là loại đèn sử dụng dầu hỏa và bấc để tạo ánh sáng. Thường xuyên được sử dụng trong các nghi lễ truyền thống của người Việt như tết, rằm, hay 49 ngày sau đám tang. Đèn dầu không chỉ là nguồn sáng mà còn được sử dụng để đốt hương và vàng mã trong quá trình thờ cúng. Qua đó, nó truyền tải lòng thành kính và lời mời của gia chủ đến với tổ tiên, mong họ về vào những ngày giỗ lễ để vui cùng con cháu. Đồng thời, đèn dầu thờ mang ý nghĩa quan trọng là giữ cho niềm tin luôn vững vàng. Điều này là lý do mà đèn thờ thường được bật sáng liên tục, không ngừng trong các dịp lễ.

Bát cơm thờ

Bát cơm thờ thường được dùng để dâng đồ ăn trong những ngày lễ giỗ, dịp tết,... Có ý nghĩa mong muốn và chia sẻ những điều tốt nhất với người thân. Đồng thời mong cầu những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình.

Ống hương thờ

Ống hương thờ và vật phẩm có hình trụ dài, được dùng để đựng hương trên bàn thờ. Việc bảo quản những nén hương có ý nghĩa lưu giữ và gửi gắm lòng thành đến những người đã khuất. Đây cũng là một vật phẩm thể hiện sự quy củ và ngăn nắp của người dân Việt Nam.

Mâm bồng

Mâm bồng được sử dụng để đựng ngũ quả, tiền vàng mã trên bàn thờ. Tùy theo cách bài trí mà có thể có 1, 2 hoặc 3 mâm bồng với nhiều kích thước. Mâm bồng có ý nghĩa dâng kính những gì tuyệt vời nhất lên ông bà tổ tiên. Bày tỏ lòng hiếu thảo và tận tâm của con cháu.

Bộ kỷ ngai thờ

Bộ kỷ ngai thờ thường được bày trí 3 chén hoặc 5 chén tùy theo nhu cầu của gia chủ. 
Bộ kỷ 3 chén: Mỗi chén sẽ tượng trưng cho lòng thành của gia chủ đến với thần linh, ông bà tổ tiên và bà Cô ông Mãnh.
Bộ kỷ 5 chén: 3 chén ở giữ được dâng cho các bậc thần linh, 2 chén 2 bên lần lượt dâng cho ông bà tổ tiên và bà Cô ông Mãnh.

Bát sâm 

Bát sâm là một trong những vật phẩm thờ cúng, được sử dụng để đựng trà. Nhằm thể hiện sự tươm tất, tấm lòng thành kính của con cháu dâng lên các đấng bề trên.

Nậm rượu

Rượu là một chất dẫn linh khí, cần phải có trong các ngày lễ tết. Rượu cúng nên được đặt vào trong bình sứ. Bàn thờ nhỏ nên đặt 1 chiếc nậm rượu, bàn thờ lớn nên đặt ở 2 bên.

Lọ hoa thờ

Lọ hoa chủ yếu được sử dụng để cắm hoa vào những ngày rằm và mùng 1, tạo không khí sống động cho bàn thờ. Việc đặt lọ hoa trên bàn thờ theo quan niệm đông bình tây quả (bình hoa hướng Đông, đĩa quả hướng Tây) Ngày nay, nhiều gia đình có điều kiện thường đặt 2 bình ở 2 bên bàn thờ. Lộc bình hút lộc mang ý nghĩa thu hút may mắn và tài lộc.

Bộ ấm chén thờ

Bộ ấm chén thờ được đặt trên bàn thờ gia tiên với ý nghĩa mong muốn ông bà tổ tiên về uống trà. Đồng thời phù hộ độ trì cho con cháu.

Một số bộ đồ thờ cúng Bát Tràng tại Không Gian Gốm

Tại Không Gian Gốm có rất nhiều mẫu đồ thờ cúng Bát Tràng với đa dạng kích thước, màu men và họa tiết.

Bộ đồ thờ men lam vẽ vàng

Bộ đồ thờ men rạn vẽ vàng

Bộ đồ thờ xanh lục vẽ vàng

Bộ đồ thờ xanh coban

Bộ đồ thờ men hoàng thổ

Bộ đồ thờ men lam

Trên đây là một số thông tin về bộ đồ thờ cúng Bát Tràng mà Không Gian Gốm đã giới thiệu cho bạn. Nếu bạn muốn sở hữu những bộ đồ thờ chất lượng như thế này, hãy đến ngay Không Gian Gốm nhé.
 

Nội dung bài viết