Khuyến mãi Khuyến mãi
Một số hướng đặt bàn thờ Thần Tài mang lại may mắn tài lộc

Một số hướng đặt bàn thờ Thần Tài mang lại may mắn tài lộc

Hạnh Duyên
Th 3 14/05/2024
Nội dung bài viết

Hướng đặt bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy được nhiều người quan tâm khi thỉnh bàn thờ. Các vị trí đặt bàn thờ này còn tùy thuộc vào điều kiện nhà ở, cửa hàng, nơi kinh doanh. Tuy nhiên, chung quy vẫn cần lưu ý các yếu tố về phong thủy khi đặt bàn thờ để đảm bảo việc thờ cúng linh nghiệm. Đặt bàn thờ theo những vị trí và hướng theo phong thủy là cần thiết để đảm bảo thu hút sinh khí tốt và nghênh đón tài khí cho gia đình, doanh nghiệp.

Ý nghĩa của việc thờ Thần Tài và Thổ Địa

Tục thờ Thần Tài - Thổ Địa có thể có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó lan dần sang các nước khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Người Việt thờ Thần Tài và Thổ Địa không chỉ ở nơi kinh doanh, buôn bán để cầu tài lộc mà còn đặt bàn thờ ở nhà. Với niềm tin Thần Thổ sẽ bảo vệ gia đình bình an, nhiều người cũng đặt bàn thờ hai vị thần này ở nhà.

Song, việc thờ Thần Tài và Thổ Địa cũng xuất phát từ quan niệm dân gian. Thần Tài là vị thần trông coi tiền bạc và của cải cho gia chủ. Thần Tài sẽ đem tới tài lộc, tiền bạc, vượng khí giúp gia chủ làm ăn kinh doanh phát đạt, thịnh vượng. 

Cách đặt bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy

Các vị trí nên đặt bàn thờ Thần Tài

Hướng bàn thờ Thần Tài đặc biệt quan trọng, hướng tốt giúp đuổi nguồn tà khí, hung khí, giúp gia chủ bảo vệ tiền tài, đất đai. Mỗi hướng đặt bàn thờ Thần Tài sẽ mang đến ý nghĩa khác nhau. Theo các chuyên gia phong thủy, tùy mệnh của gia chủ mà bài trí đặt bàn thờ thần tài theo hướng khác nhau. 

- Gia chủ là nam giới: Nếu gia chủ là nam giới, thuộc Đông tứ mệnh. Nên bố trí bàn thờ thần tài quay về các hướng: Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam. Nếu gia chủ là nam thuộc Tây tứ mệnh. Gia chủ nên bố trí bàn thờ Thần Tài hướng về phía Tây, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Đông Bắc.

- Gia chủ là nữ giới: Nếu gia chủ là nữ, thuộc Đông tứ mệnh, bàn thờ thần tài nên quay về hướng Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam sẽ rất tốt. Còn nếu gia chủ nữ thuộc Tây tứ mệnh thì nên bài trí bàn thờ thần tài hướng về phía Bắc, Đông Bắc, Tây hoặc Tây Nam sẽ tốt hơn.

Bên cạnh việc xem hướng đặt bàn thờ Thần Tài theo tuổi, còn có thể dựa vào một số hướng tốt như: hướng nam giúp tăng sinh khí, hướng Đông Nam giúp phù trợ cho đường công danh... 

Ngoài ra, gia chủ cũng nên chú ý việc tránh các hướng sau đây nếu như không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe, may mắn, tài lộc đó là hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây, Bắc…

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa thường được đặt dưới đất hướng ra cửa chính ngôi nhà hoặc mặt tiền cửa hàng. Khác với bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật thường được thiết trí trên tủ thờ hay bàn thờ treo tường. Bàn thờ Thần Tài được đặt trực tiếp dưới sàn hoặc trên mặt đất. Sau lưng bàn thờ bắt buộc cần có bức tường để tụ tài lộc.

Xem thêm: Bộ Đồ Thờ Bát Tràng Đầy Đủ

Các hướng nên đặt bàn thờ Thần Tài 

Thần tài và Ông Địa là 2 vị thần được thờ chung nhau với mục đích giúp đem lại tài lộc, bảo quản vượng khí, tiền tài cho gia chủ. Không những thế còn giúp xua đuổi hung khí, giúp gia chủ cai quản, bảo vệ đất đai của gia đình. Có 2 hướng khi đặt bàn thờ Thần Tài, Ông Địa gia chủ nên chọn đó là hướng đón lộc và hướng tốt theo mệnh của gia chủ.

Dưới đây là những hướng nên trưng dụng để đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa trong nhà và nơi làm việc. Đặt bàn thờ các hướng này sẽ giúp nghênh đón tài lộc và cát khí cho chủ nhân và gia đình.

- Mệnh Kim nên đặt bàn thờ thần tài quay về các hướng tốt như: Đông Bắc (Diên Niên), Tây Bắc (hướng sinh khí), Tây Nam (Thiên Y).

- Mệnh Mộc nên đặt bàn thờ Thần Tài, Ông Địa quay về các hướng tốt: Tây Bắc (Diên niên), Đông (Diên niên), Đông Nam ( Phục vị).

- Mệnh Thủy nên đặt bàn thờ Thần Tài, Ông Địa quay về các hướng tốt như: Tây (Diên niên), Tây Nam (Sinh Khí), Tây Bắc (Thiên Y), Đông Bắc (Phục Vị).

- Mệnh Hỏa nên đặt bàn thờ Thần Tài, Ông Địa quay về các hướng Nam (Sinh khí), Đông Nam (Diên niên), Bắc (Thiên Y), Đông (Phục Vị).

- Mệnh Thổ nên đặt bàn thờ Thần Tài, Ông Địa quay về các hướng Đông Bắc (Diên Niên), Đông Nam (Phục vị).

Hướng đặt bàn thờ Thần Tài đơn giản mà đúng phong thủy là hai hướng đón lộc cho gia chủ. Nhiều người lựa chọn hướng đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa theo các cung như cung Thiên Lộc, cung Quý Nhân đều là 2 cung may mắn, cát khánh.

Nên để gì trên bàn thờ Thần Tài?

Bên cạnh việc chú ý vị trí và hướng đặt bàn thờ thì quý vị cũng nên lưu ý những vật phẩm và đồ lễ trên bàn thờ. Bàn thờ Thần Tài không thờ chung với ông bà gia tiên hay đặt cùng với tượng Phật. Trên bàn thờ sẽ có tượng Thần Tiền, Di Lặc, Thiềm Thừ và các vật phẩm thờ cúng khác. Tuy nhiên, các vật phẩm và tượng thờ cần được sắp xếp đúng vị trí.

 Tượng Thần Tài, Ông Địa: Theo hướng nhìn từ ngoài nhìn vào thì đặt ông Thần Tài bên trái, Ông Địa bên phải.

  • Bát hương: Đặt ở giữa bàn thờ Thần Tài. Trong bát hương có thể bao gồm hạt gạo vàng tài lộc hoặc cốt thất bảo trộn với bột thơm ngũ vị.
  • Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy: Người ta thường để một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy ở giữa Thần Tài và Ông Địa.
  • Lọ hoa tươi: Trên bàn thờ nên để 1 lọ hoa tươi bên góc phải. Tránh dùng hoa giả, hoa bị héo vì như vậy sẽ không thể hiện tấm lòng chân thành.
  • Đĩa hoa quả: Trên bàn thờ nên sắp 5 loại trái cây, bạn có thể thắp hương hoa quả, trái cây hàng ngày hoặc vào ngày rằm và mùng 1 âm lịch.
  • Khay xếp 5 chén nước: Bạn có thể dễ dàng mua được 5 chén nước xếp trên khay hình chữ Nhất tại các cửa hàng bán đồ thờ cúng. Ý nghĩa của 5 chén nước đó là tượng trưng cho ngũ hành.
  • Cóc ngậm tiền: Cóc ngậm tiền nên đặt ở bên trái của bàn thờ. Buổi sáng thắp hương nên cho mặt cóc nhìn hướng ra cửa chính để đón lộc, buổi tối quay cóc vào để giữ lộc.

  • Bát Minh Đường Tụ Thủy: Ở ngoài cùng, bạn nên để một tô sứ đựng đầy nước và cánh hoa tươi. Điều này mang ý nghĩa giữ tiền bạc khỏi trôi đi.
  • Phật Di Lặc: Trên bàn thờ Thần Tài nên đặt thêm tượng Phật Di Lặc. Di Lặc Phật Vương sẽ quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

Hy vọng những thông tin phía trên đã mang đến những thông tin hữu ích cho quý vị trong quá trình chọn mua và bố trí bàn thờ. Nếu cần thêm thông tin hoặc hỗ trợ khi chọn mua bàn thờ, hãy đến ngay cửa hàng Không Gian Gốm Bát Tràng để được tư vấn chi tiết nhé!

Xem thêmCông thức chọn đồ thờ hợp phong thủy không nên bỏ qua

Nội dung bài viết